Đây cũng là tiền đề để Đảo Ngọc bứt phá, từ một điểm đến du lịch thành một thành phố đảo đáng sống.

Phú Quốc: Đô thị biển đảo đặc sắc

Trong tiềm thức của nhiều người, Phú Quốc là một “thiên đường nghỉ dưỡng”, nơi biển xanh, cát trắng, nắng vàng với những tổ hợp du lịch nghỉ dưỡng và vui chơi giải trí đẳng cấp thế giới. Nhưng trong tương lai gần, thành phố đảo sẽ không chỉ là một “điểm đến” mà sẽ là một thành phố đảo đáng sống, một trung tâm kinh tế – tài chính mới của khu vực, diện mạo đô thị sẽ có sự thay đổi ngoạn mục.

Trong tờ trình gửi lên Chính phủ và Bộ Xây dựng về việc xem xét, phê duyệt nhiệm vụ chung phát triển TP. Phú Quốc đến năm 2040, UBND tỉnh Kiên Giang xác định mục tiêu phát triển Phú Quốc thành đô thị biển đảo đặc sắc; là khu kinh tế có vị thế đặc biệt; trung tâm du lịch, nghỉ dưỡng có bản sắc, chất lượng cao, hấp dẫn du khách trong và ngoài nước. Đây cũng sẽ là trung tâm tài chính tầm cỡ của khu vực. Quy mô dân số Phú Quốc đến năm 2030 khoảng 400.000 người và đến năm 2040 sẽ khoảng 680.000 người. Diện tích đất xây dựng đô thị đến 2030 là khoảng 10.000 – 12.000ha và đến năm 2040 là 15.000 -18.000ha.

Trong tầm nhìn trở thành một thành phố đảo tầm cỡ khu vực, Phú Quốc cần những dự án đô thị quy mô lớn (ảnh Đại đô thị Meyhomes Capital Phú Quốc)
Trong tầm nhìn trở thành một thành phố đảo tầm cỡ khu vực, Phú Quốc cần những dự án đô thị quy mô lớn (Ảnh: Đại đô thị Meyhomes Capital Phú Quốc)

Như vậy, trong tương lai, Phú Quốc sẽ có sự dịch chuyển lớn. Về định hướng phát triển, đây sẽ là một đô thị biển đảo đặc sắc, khu kinh tế có vị thế đặc biệt. Cùng với du lịch – ngành kinh tế mũi nhọn, Phú Quốc sẽ phát triển đa lĩnh vực: Tài chính, ngân hàng, thương mại, viễn thông, vận tải, y tế… Quy mô dân số sẽ tăng gấp đôi hiện nay vào năm 2030 và sẽ gấp hơn 3 lần vào năm 2040. Đặc biệt, tốc độ đô thị hóa của Phú Quốc sẽ diễn ra nhanh chóng, sẽ có một “cuộc cách mạng” trong việc mở rộng và hiện đại hóa không gian đô thị.

Nhiều chuyên gia nhận định: Nếu trong 5 – 6 năm trước Phú Quốc thu hút đầu tư lớn cho du lịch nghỉ dưỡng thì thời gian tới tâm điểm đầu tư sẽ là các dự án đô thị.

Trong cuộc tọa đàm “Phú Quốc – Sức sống mới, bệ phóng mới” được tổ chức mới đây, PGS.TS. Trần Đình Thiên – Nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam phân tích: Trong quy hoạch Phú Quốc không chỉ có du lịch, nghỉ dưỡng mà còn là đô thị với cuộc sống hiện đại, đầy đủ tiện nghi. Phú Quốc còn nhiều việc phải làm trong tương lai trong đó có hạ tầng phục vụ cuộc sống như trường học, y tế, giáo dục, không gian sống cho cư dân, trung tâm tài chính… là thiết yếu. Những nhà đầu tư đổi mới sáng tạo có thể chọn Phú Quốc, nơi đang còn nhiều cơ hội. Chúng ta đến để tôn lên cái tầm của Phú Quốc, tôn thêm sức sống của thành phố biển đảo.

Nhà ở đô thị đang trở thành tâm điểm đầu tư tại Phú Quốc
Nhà ở đô thị đang trở thành tâm điểm đầu tư tại Phú Quốc.

Vị thế của đô thị tiên phong

Trên thực tế, Phú Quốc cũng đang thu hút đầu tư mạnh mẽ vào lĩnh vực đô thị. Trong 326 dự án đầu tư (tổng vốn đăng ký hơn 354.700 tỷ đồng) có tới 58 dự án đăng ký đầu tư vào lĩnh vực đô thị với tổng diện tích quy hoạch khoảng 1.663ha, vốn đăng ký 58.818 tỷ đồng.

Việc thu hút nguồn vốn lớn vào lĩnh vực hạ tầng đô thị là tất yếu, đồng thời cũng phục vụ mục tiêu tạo ra sự phát triển cân bằng của Phú Quốc. Bởi trong 4 trụ cột phát triển gồm: Công nghiệp giải trí – Du lịch nghỉ dưỡng – Dịch vụ tài chính ngân hàng – Kinh tế biển, Phú Quốc đã thu hút đầu tư mạnh mẽ cho công nghiệp giải trí – du lịch nghỉ dưỡng với các dự án tỷ đô tại Bắc Đảo, Nam Đảo và khu vực Bãi Trường. Nhưng tiền đề cho 2 trụ cột còn lại: Dịch vụ tài chính ngân hàng và kinh tế biển thì mới chỉ ở giai đoạn đầu, nó được “đánh dấu” bằng một số dự án đô thị đang được triển khai xây dựng.

Đại đô thị Meyhomes Capital Phú Quốc với sứ mệnh đặt nền móng cho việc phát triển mở rộng không gian đô thị Phú Quốc
Đại đô thị Meyhomes Capital Phú Quốc với sứ mệnh đặt nền móng cho việc phát triển mở rộng không gian đô thị Phú Quốc.

Có quy mô hơn 266ha, Meyhomes Capital Phú Quốc là đại đô thị có quy mô lớn nhất Phú Quốc. Dự án trải dài từ bờ biển phía Đông (Bãi Sao – cảng Vịnh Đầm) tới bờ biển phía Tây (Bãi Trường), nằm trọn trong phần lớn diện tích đồng bằng trung tâm phường An Thới và nằm trên các trục giao thông huyết mạch như: DT975, DT46, đại lộ trung tâm An Thới, đại lộ Đông – Tây… Nó có sứ mệnh đặt nền móng cho việc phát triển mở rộng không gian đô thị tại trung tâm lõi của cực tăng trưởng kinh tế phía Nam Phú Quốc. Đặc biệt với các công trình công cộng, tháp tài chính, văn phòng cho thuê… Meyhomes Capital Phú Quốc sẽ tạo ra hạ tầng đô thị quan trọng phục vụ sự phát triển của 2 trụ cột còn lại của Phú Quốc: Tài chính, ngân hàng và kinh tế biển.

Với đà tăng trưởng kinh tế nhanh, bền vững cùng tầm nhìn về một thành phố đảo phát triển toàn diện, năng động, Phú Quốc hứa hẹn sẽ là một trong những thành phố đáng sống nhất cả nước. Là đô thị tiên phong, được phát triển cùng chung tầm nhìn với tương lai thành phố đảo, Meyhomes Capital Phú Quốc hứa hẹn sẽ là tâm điểm an cư của thành phố đáng sống – Phú Quốc./.