Thứ Tư, Tháng Bảy 24, 2024
4elinhdong.org
HomeBất động sảnKhông cho vay đối với nhà dự án là hiểu sai thông...

Không cho vay đối với nhà dự án là hiểu sai thông tư- Ngân hàng nhà nước trả lời.

Đại diện Ngân hàng Nhà nước khẳng định, một số ngân hàng từ chối cho người mua nhà dùng tài sản hình thành trong tương lai làm căn hộ thế chấp là do hiểu không đúng, hiện nay khách hàng vẫn được vay mua nhà bình thường. 

Những ngày gần đây, thị trường bất động sản đang xôn xao về việc một số ngân hàng từ chối cho người mua nhà dùng tài sản hình thành trong tương lai làm căn hộ thế chấp. Điều này đang khiến cho người mua nhà, đặc biệt là những người có thu nhập thấp và trung bình hết sức lo lắng, bởi họ rất cần hỗ trợ của vốn ngân hàng để mua được nhà ở.
Nếu như cách đây hơn một tháng chỉ với một hợp đồng mua bán nhà hình thành trong tương lai, khách hàng có thể vay tiền từ ngân hàng để mua nhà thì hiện nay một số ngân hàng đã từ chối cho dùng tài sản này là tài sản để thế chấp.
Tuy nhiên, theo tìm hiểu thực tế của VTV, hiện nay chỉ có một số ngân hàng từ chối cho dùng tài sản thế chấp là căn hộ hình thành trong tương lai để vay mua nhà, còn một số ngân hàng vẫn cho vay bình thường.
Trả lời phỏng vấn của VTV, đại diện Ngân hàng Nhà nước khẳng định, một số ngân hàng từ chối cho người mua nhà dùng tài sản hình thành trong tương lai làm căn hộ thế chấp là do hiểu không đúng, hiện nay khách hàng vẫn được vay mua nhà bình thường.
Ông Nguyễn Tiến Đông, Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế – Ngân hàng Nhà nước cho biết, tài sản hình thành trong tương lai là tài sản của người mua nhà. Người mua nhà được quyền thế chấp tài sản đó, được công chứng thế chấp và được vay vốn theo quy định của pháp luật.
“Hiện nay vướng mắc ở đâu đó là do hiểu văn bản chưa đúng, hiểu văn bản chỉ ở một chiều. Tuy nhiên, tới đây Ngân hàng Nhà nước sẽ có văn bản hướng dẫn và giải thích rõ để bản thân các ngân hàng cũng như người mua nhà đều hiểu rõ hơn để tạo thuận lợi trong quá trình làm các thủ tục mua nhà”, ông Đông khẳng định.
Đại diện Ngân hàng Nhà nước cũng cho biết, cũng như đối với vay mua nhà thông thường, gói vay 30.000 tỷ đồng hỗ trợ cho người thu nhập thấp vẫn tiến hành bình thường, không đòi hỏi người mua phải có tài sản khác được thế chấp.
Theo Cafef, NHNN

Có thể bạn quan tâm

Tin nổi bật

Phản hồi gần đây