Thứ Năm, Tháng Năm 30, 2024
4elinhdong.org
HomeBất động sảnLàm sổ đỏ đất mua giấy viết tay như thế nào??

Làm sổ đỏ đất mua giấy viết tay như thế nào??

Năm 2000, mẹ tôi có mua miếng đất bằng giấy tay và nhờ người quen làm giấy tờ giùm, nhưng họ chỉ làm ra có 200m2 đất thổ cư sổ hồng. Còn lại 350m2 không có trong sổ. Năm 2004, khu đất nằm trong dự án, và cho đến nay đã hơn 10 năm.
Nay nhà nước cho làm giấy tờ trong dự án treo. Vậy trường hợp của mẹ tôi số đất còn lại có làm được không? Kính mong được tư vấn giúp, xin cảm ơn.
Luật sư Lê Thị Phương Uyên – Công ty luật TNHH Đất Luật trả lời:
Theo quy định tại Điều 101 Luật Đất đai 2013 và Khoản 2 Điều 20 Nghị định 43/2014/NĐ-CP:
“Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất có nhà ở, công trình xây dựng khác trong thời gian từ ngày 15 tháng 10 năm 1993 đến trước ngày 01 tháng 7 năm 2004; nay được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận là không có tranh chấp sử dụng đất; phù hợp với quy hoạch hoặc không phù hợp với quy hoạch nhưng đất đã sử dụng từ trước thời điểm phê duyệt quy hoạch hoặc sử dụng đất tại nơi chưa có quy hoạch; chưa có thông báo hoặc quyết định thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với trường hợp phải thu hồi thì được công nhận quyền sử dụng đất như sau: 
a) Đối với thửa đất có nhà ở mà diện tích thửa đất nhỏ hơn hoặc bằng hạn mức giao đất ở quy định tại Khoản 2 Điều 143 và Khoản 4 Điều 144 của Luật Đất đai (sau đây gọi là hạn mức giao đất ở) thì toàn bộ diện tích thửa đất được công nhận là đất ở. 
Trường hợp thửa đất có nhà ở mà diện tích thửa đất lớn hơn hạn mức giao đất ở thì diện tích đất ở được công nhận bằng hạn mức giao đất ở; trường hợp diện tích đất xây dựng nhà ở và các công trình phục vụ đời sống lớn hơn hạn mức giao đất ở thì công nhận diện tích đất ở theo diện tích thực tế đã xây dựng nhà ở và các công trình phục vụ đời sống đó.”
Như vậy, nếu mảnh đất của gia đình bạn đảm bảo đủ điều kiện được UBND xã xác nhận không có tranh chấp sử dụng đất và phù hợp với quy hoạch của địa phương, chưa có thông báo và quyết định thu hồi đất thì có thể thực hiện đăng ký quyền sử dụng đất. Về phần diện tích được công nhận quyền sử dụng đất bạn cần căn cứ vào hạn mức giao đất ở của địa phương bạn. 
Theo: Cafeland

Có thể bạn quan tâm

Tin nổi bật

Phản hồi gần đây