Thứ Tư, Tháng Bảy 24, 2024
4elinhdong.org
HomeBất động sản'Tháo' hết điều kiện để Việt kiều sở hữu BĐS

‘Tháo’ hết điều kiện để Việt kiều sở hữu BĐS

Theo đại diện Bộ Xây dựng, trong tháng 2 sẽ công khai dự thảo luật Nhà ở bản mới nhất (dự thảo lần thứ 11) để trình Quốc hội thông qua trong năm nay.

Một người Hàn Quốc đang tìm hiểu thông tin một dự án căn hộ ở Q.9, TP.HCM – Ảnh: Đình Sơn

Dự thảo luật mới “nới” nhiều điều kiện cho Việt kiều, người nước ngoài có thể sở hữu nhà tại Việt Nam.

Giúp phá băng BĐS

Dự thảo luật mới đề xuất cho phép Việt kiều có quyền sở hữu không hạn chế số lượng, thời gian nhà ở bao gồm cả căn hộ chung cư và nhà ở riêng lẻ gắn liền với quyền sử dụng đất. Việc sở hữu nhà ở của Việt kiều được thực hiện thông qua các hình thức: mua, nhận tặng cho, nhận đổi, nhận thừa kế nhà ở của hộ gia đình, cá nhân; mua, thuê mua nhà ở thương mại của các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản (BĐS); nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại được phép bán nền để tự tổ chức xây dựng nhà ở theo quy định của pháp luật…

Không chỉ thế, dự thảo còn đề xuất mở cho Việt kiều mua nhà ở trong nước không chỉ được sở hữu mà còn được xây dựng nhà ở trên diện tích đất ở nhận chuyển nhượng trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại. Được bán, tự do bán, tặng cho, để thừa kế, đổi nhà ở, thế chấp gắn liền với quyền sử dụng đất ở; có quyền cho người khác thuê nhà ở, ủy quyền cho người khác quản lý nhà của mình….

Từng nhiều lần kiến nghị mở rộng cửa cho Việt kiều mua nhà trong nước, TS Phạm Sĩ Liêm, Phó chủ tịch Tổng hội xây dựng VN, cho rằng đối với đối tượng là người nước ngoài thì cần phải quy định nhiều điều kiện còn đối với Việt kiều thì nên mở. TS Liêm đề nghị không nên giới hạn Việt kiều chỉ được mua nhà ở phân khúc nào, khu vực nào vì đã là thị trường thì nên để tuân theo quy luật tự nhiên, có cạnh tranh mới tạo ra động lực đi lên. “Chúng ta có mấy triệu Việt kiều, hằng năm chuyển về cho đất nước biết bao kiều hối. Đây là nguồn lực rất lớn, chính sách cần khuyến khích nhiều hơn để thu hút Việt kiều mua nhà trong nước”, ông Liêm nói.

Đồng quan điểm trên, Phó chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam Nguyễn Ngọc Thành đánh giá tạo điều kiện cho Việt kiều mua nhà trong nước là góp phần tạo ra thêm nguồn cầu mới. Nguồn lực kiều hối sẽ góp phần phá băng thị trường BĐS hiện nay, đặc biệt ở phân khúc từ trung đến cao cấp. Dưới góc nhìn của người trong cuộc, ông Trần Đức Minh, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Kinh Đô TCI – chủ đầu tư dự án Discovery Complex trên đường Cầu Giấy, Hà Nội cho rằng giữa lúc thị trường BĐS đang đóng băng như hiện nay thì Việt kiều sẽ mang về thanh khoản khá lớn giúp việc tiêu thụ hàng tồn tốt

Có thể bạn quan tâm

Tin nổi bật

Phản hồi gần đây