Thứ Sáu, Tháng Sáu 14, 2024
4elinhdong.org
HomeChứng khoánCasumina lo ngại mất vị trí dẫn đầu

Casumina lo ngại mất vị trí dẫn đầu

Công ty cổ phần Công nghiệp Cao su Miền Nam – Casumina (Mã CK: CSM) vừa công bố tài liệu cho phiên họp Đại hội cổ đông cổ đông thường niên năm 2017 với những lo ngại từ ban điều hành về triển vọng trong thời gian tới.

Nhận định về phương hướng hoạt động năm 2017, ban điều hành của một trong những doanh nghiệp sản xuất lốp giữ thị phần cao nhất hiện nay cho rằng, vị trí dẫn đầu ngành săm lốp của Casumina có thể bị suy giảm do tính cạnh tranh mạnh mẽ từ các nhà sản xuất nước ngoài đặt tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, xu hướng chuyển dịch nhà máy sản xuất từ Trung Quốc sang các nước Đông Nam Á (trong đó có Việt Nam) trở thành thách thức đối với việc duy trì sản lượng tại thị trường nội địa. Nhóm sản phẩm lốp Radial toàn thép của Casumina cũng được ban điều hành nhận định sẽ gặp phải sức ép cạnh tranh từ các sản phẩm Trung Quốc cùng loại.

casumina-lo-ngai-mat-vi-tri-dan-dau

Casumina lo ngại vị thế dẫn đầu bị suy giảm khi các nhà máy sản xuất của các hãng nước ngoài đặt tại Việt Nam.

Năm 2017, Casumina đặt kế hoạch doanh thu tương đương như năm trước, khoảng 3.300 tỷ đồng với lợi nhuận trước thuế tăng 3% đạt 340 tỷ. Tuy nhiên, một số nhóm sản phẩm có quy mô sản xuất cao tiếp tục sụt giảm, săm xe máy – dòng sản phẩm với khối lượng sản xuất lớn nhất của Casumina dự kiến sản lượng giảm 2%, còn 23,6 triệu chiếc.

Kết quả kinh doanh trong 3 tháng đầu năm cũng dần bộc lộ khó khăn khi doanh thu của Casumina vẫn tăng gần 9% so với cùng kỳ lên 756 tỷ đồng nhưng lợi nhuận sau thuế giảm quá nửa còn gần 29 tỷ. Mặc dù các chi phí đều được tiết giảm so với cùng kỳ, nhưng biên lợi nhuận gộp của đơn vị này giảm mạnh từ 24,5% xuống 13,7% là nguyên nhân chính khiến kết quả kinh doanh sụt giảm.

Theo ban lãnh đạo của Casumina, hầu như tất cả các nguyên vật liệu đầu vào cho ngành công nghiệp sản xuất săm lốp đều tăng cao trong những tháng đầu năm và chưa có dấu hiệu dừng lại. Cao su thiên nhiên, cao su tổng hợp tăng 80 – 100%, trong khi các nhóm vật tư như than đen, vải mành, thép tanh, bố thép tăng bình quân 18 – 25%.

Trước đó năm 2016, ban lãnh đạo Casumina cũng cho biết gặp phải khó khăn khi mức độ cạnh tranh ngày càng diễn ra gay gắt đối với thị trường săm lốp xe, đặc biệt với nhóm sản phẩm lốp Radial toàn thép với sản phẩm Trung Quốc nhập khẩu. Nhóm lốp Bias vành 20 có mức độ tiêu thụ suy giảm do sự dịch chuyển nhu cầu của thị trường.

Bên cạnh đó, tính cạnh tranh đối với nhóm sản phẩm săm lốp xe đạp còn thấp, trong khi nhóm lốp xe máy không săm có mức tăng trưởng cao tuy nhiên chưa đạt mục tiêu và chiếm tỷ trọng nhỏ trong tổng nhóm lốp xe máy.

Minh Sơn

Có thể bạn quan tâm

Tin nổi bật

Phản hồi gần đây