Chủ Nhật, Tháng Tư 14, 2024
4elinhdong.org
HomeChứng khoánCông an thông báo truy tìm người bị hại trong vụ Bất...

Công an thông báo truy tìm người bị hại trong vụ Bất động sản Nhật Nam

Chứng khoán

Từ năm 2020 đến 2022, Bất động sản Nhật Nam đã thu hơn 8.900 tỷ đồng của khoảng 20.000 cá nhân, thông qua 45.525 hợp đồng hợp tác kinh doanh.

Ngày 27/10, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an Hà Nội phát thông báo các bị hại trong vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, xảy ra tại Công ty Bất động sản Nhật Nam cần đến cơ quan chức năng trình báo.

Cụ thể, những cá nhân có hợp đồng hợp tác kinh doanh và nộp tiền cho Công ty Nhật Nam cần gửi đơn tố giác tới cơ quan cảnh sát điều tra công an cấp quận, huyện, thị xã nơi cư trú. Khi đến làm việc, nhà đầu tư cần mang theo các tài liệu gồm: Hợp đồng hợp tác kinh doanh, chứng từ nộp tiền, chứng từ nhận tiền gốc, lãi (sao kê tài khoản cá nhân nhận tiền chi trả gốc lãi từ Công ty Nhật Nam).

Theo Công an Hà Nội, năm 2019, Vũ Thị Thúy (40 tuổi) thành lập Công ty Nhật Nam nhưng không góp vốn cổ đông, mục đích thành lập là để huy động vốn từ các cá nhân.

Ngày 13/03/2022 và 02/07/2022, Thúy tổ chức 2 hội thảo lớn, thu hút hơn 5.500 người tham dự. Thúy cũng mở 32 văn phòng đại diện tại Hà Nội, TPHCM và các tỉnh thành trong cả nước để tổ chức quảng bá, huy động vốn.

Tại các buổi hội thảo, Thúy sử dụng một số cá nhân có uy tín trong xã hội, có thời gian công tác trong ngành pháp luật để giới thiệu về việc công ty kinh doanh uy tín, trả gốc lãi đầy đủ… Bên cạnh đó, Thúy cho đăng tải thông tin, các đoạn phim quảng cáo về doanh nghiệp và hoạt động huy động vốn trên mạng xã hội.

Đồng thời, Công ty Nhật Nam lôi kéo, đào tạo các khách hàng đã gửi tiền góp vốn trở thành các nhân viên kinh doanh và trả tiền hoa hồng 15-20% giá trị hợp đồng để các cá nhân tiếp tục lôi kéo thêm những người khác góp vốn vào công ty.

Làm việc với các nhà đầu tư, Công ty Nhật Nam quảng cáo sở hữu nhiều bất động sản, triển khai đầu tư nhiều dự án ở Hà Nội, Phú Quốc, Hòa Bình, Bình Thuận…; kinh doanh nhà hàng, khách sạn. Quảng cáo còn cam kết các hoạt động trên đem lại hiệu quả, lợi nhuận cao.

Công ty này cam kết trả tiền gốc và lãi cho khách hàng theo ngày, trong 2 năm, lãi suất 34-46%/năm thông qua ký kết hợp đồng hợp tác kinh doanh.

Tuy nhiên, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an Hà Nội xác định, Công ty Nhật Nam không được cấp phép dự án, không sở hữu bất động sản nào tại Bình Thuận, Hòa Bình và huyện Mỹ Đức (Hà Nội).

Bằng các thủ đoạn trên, từ năm 2020 đến 2022, Nhật Nam đã tổng thu hơn 8.900 tỷ đồng của khoảng 20.000 cá nhân, thông qua 45.525 hợp đồng hợp tác kinh doanh.

Công ty này sử dụng hơn 4.000 tỷ đồng để chi trả tiền gốc và lãi cho các cá nhân; chi hơn 520 tỷ đồng để duy trì hoạt động của công ty; trả hơn 2.200 tỷ đồng cho các cá nhân môi giới, giới thiệu huy động vốn; chi riêng cho Thúy hơn 630 tỷ đồng. Còn lại gần 1.000 tỷ đồng, cơ quan điều tra chưa rõ nội dung chi, sử dụng.

Sở Tư pháp tỉnh Lâm Đồng lên tiếng về phát ngôn của Khánh Phương liên quan đến vụ Bất động sản Nhật Nam

Có thể bạn quan tâm

Tin nổi bật

Phản hồi gần đây