Thứ Ba, Tháng Sáu 11, 2024
4elinhdong.org
HomeChứng khoánLãi hàng chục tỷ mỗi năm nhờ làm bao thuốc lá, vỏ...

Lãi hàng chục tỷ mỗi năm nhờ làm bao thuốc lá, vỏ bánh kẹo

Công ty cổ phần Bao bì và In Nông nghiệp (Mã CK: INN) tiền thân là một xưởng in vẽ bản đồ được thành lập từ năm 1969 với nhiệm vụ là thiết kế, vẽ bản đồ bằng tay. Hoạt động chính của doanh nghiệp hiện tại là sản xuất bao bì giấy, bao bì phức hợp, màng nhôm ép vi… Cho các doanh nghiệp thuốc lá, bánh kẹo, dược phẩm.

Theo một báo cáo phân tích của Công ty chứng khoán Vietcombank (VCBS), khách hàng lớn nhất của INN hiện là các doanh nghiệp thuốc lá như: Thuốc lá Thăng Long, Thuốc lá Bắc Sơn và Thuốc lá Thanh Hóa (chiếm xấp xỉ 35% doanh thu), bên cạnh đó là các doanh nghiệp bánh kẹo, chủ yếu là thương hiệu Kinh Đô (20% doanh thu) và Bóng đèn Rạng Đông (15% doanh thu).

Những năm gần đây công ty luôn duy trì tốc độ tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận đạt mức tăng bình quân trên 20%. Lợi nhuận sau thuế năm 2015 đạt gần 59 tỷ đồng. Ngược lại, nguồn nguyên liệu chủ yếu là nhập khẩu, doanh thu phần lớn từ một số khách hàng cũng khiến hoạt động của INN bộc lộ nhiều rủi ro. Thách thức càng tăng lên khi Thuốc lá Thăng Long cổ phần hóa và thương hiệu bánh kẹo Kinh Đô đã bán lại cho nước ngoài. Tuy nhiên, khả năng biến động không quá cao do INN là đối tác lâu năm và có dây chuyền sản xuất chuyên biệt cho các thương hiệu này.

lai-hang-chuc-ty-moi-nam-nho-lam-bao-thuoc-la-vo-banh-keo

INN đạt doanh thu gần 60 tỷ trong năm 2015 chủ yếu nhờ in bao bì cho thuốc lá Thăng Long và bánh kẹo Kinh Đô.

Rủi ro khác còn nằm ở chi phí nguyên liệu (hầu hết là nhập khẩu) do chịu tác động từ giá thế giới và biến động của tỷ giá. Theo VCBS, nguyên liệu chiếm tỷ lệ xấp xỉ 70% trong cơ cấu tổng chi phí của INN.

Ngoài ra, rào cản gia nhập ngành cho doanh nghiệp mới ở mức thấp cũng là một thách thức cho những đơn vị lâu năm như INN, nhất là khi các khách hàng thường đặt ở nhiều doanh nghiệp in khác nhau để giảm thiểu rủi ro. Thực tế, việc cạnh tranh từ Nhà máy in Viettel cũng khiến công ty phải giảm giá đơn hàng 4-5%.

Trong những năm gần đây, công ty cũng thường đặt kế hoạch khá thấp vào đầu năm và sau khi kết thúc năm hoàn thành vượt kế hoạch đề ra. Theo thống kê ,4 năm gần đây, INN đều vượt kế hoạch 15-20%. Việc đặt ra kế hoạch quá khiêm tốn sẽ không được các nhà đầu tư đánh giá cao do các vấn đề liên quan đến quản trị.

Riêng năm 2016, INN đặt kế hoạch doanh thu giảm 4,5% so với cùng kỳ, ở mức 728,5 tỷ và lợi nhuận trước thuế giảm 17,6% còn 62,3 tỷ đồng. Nguyên nhân được ban lãnh đạo đưa ra là do chịu áp lực giảm giá 4-5% và sức ép cạnh tranh từ Nhà máy in Viettel.

Tuy nhiên, các công ty chứng khoán đều đưa ra một kịch bản khả quan hơn với doanh thu và lợi nhuận tăng trưởng xấp xỉ 10%. Báo cáo phân tích của Công ty chứng khoán MB (MBS) mới công bố cho rằng, mức doanh thu và lợi nhuận của INN sẽ đạt lần lượt 877 tỷ và 68 tỷ đồng, tăng hơn 15%.

lai-hang-chuc-ty-moi-nam-nho-lam-bao-thuoc-la-vo-banh-keo-1

Kết quả kinh doanh của INN trong những năm qua và ước kết quả năm 2016 theo MBS. Ảnh: Minh Sơn

Ngành bao bì Việt Nam được nhiều đơn vị nghiên cứu đánh giá là có quy mô tương đối lớn (xấp xỉ 6,3 tỷ USD theo tính toán của Stoxplus năm 2014) với nhiều sản phẩm, trong đó chiếm tỷ lệ lớn nhất là bao bì nhựa (64%).

Tốc độ tăng trưởng của ngành đạt 5-16% do là ngành công nghiệp phụ trợ và có mối quan hệ mật thiết đến một số ngành công nghiệp quan trọng như bánh kẹo, rượu bia, dược hay mỹ phẩm. Theo báo cáo phân tích của MBS, tăng trưởng ngành bao bì sẽ duy trì ở mức 2 con số trong thời gian tới do các ngành tiêu dùng có mức độ tăng trưởng cao.

Tuy nhiên, quy mô các doanh nghiệp bao bì trong nước không lớn, thị trường chỉ có khoảng 10-20 doanh nghiệp có doanh thu trên 30 triệu USD mỗi năm và rất nhiều đơn vị có doanh thu dưới 5 triệu USD. Trong đó, các công ty bao bì được đánh giá là có quyền lức thấp khi đàm phán với các đối tác.

Ngoài ra, các doanh nghiệp trong ngành còn chịu rủi ro lớn về tỷ giá và hạn chế tính chủ động trong sản xuất. Nguyên nhân là do hầu hết máy móc, dây chuyền sản xuất và nguyên liệu đều là nhập khẩu, với riêng ngành bao bì nhựa chiếm tới 90%.

Minh Sơn

Có thể bạn quan tâm

Tin nổi bật

Phản hồi gần đây