Thứ Năm, Tháng Năm 30, 2024
4elinhdong.org
HomeChứng khoánMất hàng chục % trong nhịp chỉnh, thị giá DXG được dự...

Mất hàng chục % trong nhịp chỉnh, thị giá DXG được dự báo sẽ hồi 22%

Chứng khoán

Bất động sản và chứng khoán là 2 nhóm diễn biến tiêu cực nhất trong nhịp chỉnh vừa qua của VN-Index. Không nằm ngoài xu hướng, DXG lọt top cổ phiếu giảm mạnh nhất thị trường.

Nằm trong nhóm bất động sản, DXG cùng chung xu hướng giảm sâu 28% từ mức đỉnh 23.100 đồng/cp (ngày 20/9) khi VN-Index chỉnh hơn 100 điểm giai đoạn cuối tháng 9 – đầu tháng 10.

Chuyển biến tích cực hơn bắt đầu tư ngày 6/10 khi DXG không còn ghi nhận những phiên giảm sàn và hồi phục 7% lên mốc 17.900 đồng/cp tại thời điểm kết phiên 12/10.

Mới đây, Chứng khoán Vietinbank (CTS) đã đưa khuyến nghị mua cổ phiếu bất động sản này với giá mục tiêu là 20.400 đồng/cp (+Upside 14%) vào cao hơn 22% so với mức đáy ngắn hạn của nhịp chỉnh vừa qua.

Luận điểm đầu tư bao gồm:

Thị trường BĐS được kỳ vọng tan băng và dần phục hồi từ cuối năm 2023 nhờ chính sách Nhà nước

Mất hàng chục % trong nhịp chỉnh, thị giá DXG được dự báo sẽ hồi 22%

Mặt bằng lãi suất hạ nhiệt giúp thị trường dần “tan băng”: Ngân hàng Nhà nước đã hạ lãi suất điều hành liên tiếp 4 lần tính từ Q1.2023, hiện tại đang duy trì ở mức thấp cho thấy trạng thái thanh khoản dồi dào.

Điều này thể hiện mục tiêu được ưu tiên của NHNN là giảm mặt bằng lãi suất cho vay, tăng khả năng tiếp cận vốn của người dân và doanh nghiệp trong bối cảnh tăng trưởng tín dụng yếu.

Việc lãi suất huy động ở các ngân hàng lần lượt giảm theo yêu cầu của NHNN đã giúp các doanh nghiệp phát triển BĐS giảm áp lực lãi vay đối với các khoản vay theo lãi suất thả nổi.

Bên cạnh đó Chính phủ tích cực đưa ra các chính sách gỡ rối về pháp lý và nguồn vốn cho doanh nghiệp BĐS mang tới những kỳ vọng giảm thiểu khó khăn, đẩy nhanh quá trình cấp phép dự án đúng quy định cho các doanh nghiệp phát triển BĐS, hỗ trợ phục hồi thị trường địa ốc.

Kỳ vọng doanh thu của Đất Xanh hồi phục

CTS nhận định những tháng cuối năm 2023 doanh thu DXG sẽ được cải thiện nhờ bàn giao dự án Opal Skyline và Gem Sky World.

Mất hàng chục % trong nhịp chỉnh, thị giá DXG được dự báo sẽ hồi 22%

Bên cạnh đó, doanh thu dịch vụ môi giới bất động sản cải thiện do thị trường bất động sản được dự đoán sẽ ấm dần lên vào cuối năm 2023.

Sức khỏe tài chính ổn định với tỷ lệ sử dụng đòn bẩy thấp và không có áp lực thanh toán trái phiếu đến hạn

Tỷ lệ nợ vay/VCSH là 0,43 – DXG sử dụng đòn bẩy khá vừa phải với tỷ lệ nợ vay ở mức trung bình so với các doanh nghiệp cùng ngành, cho thấy sức khỏe tài chính của công ty khá tốt. Tuy nhiên, dòng tiền HĐKD quý 2/2023 âm 366 tỷ đồng (-366 tỷ đồng), là quý thứ 6 âm liên tiếp của DXG, do việc đầu tư hàng loạt các dự án BDS mới để mở rộng quy mô phát triển, cũng là một yếu tố cần lưu ý đối với DXG.

CTS cho rằng DXG tạm thời không có áp lực quá lớn liên quan đến đáo hạn trái phiếu do công ty chỉ còn 48 tỷ đồng trái phiếu đến hạn thanh toán năm 2023 với 422 tỷ đồng tiền mặt nắm giữ và 14.788 tỷ đồng hàng tồn kho. Các khoản trái phiếu còn lại sẽ đến hạn thanh toán vào cuối năm 2024 và 2025.

Mất hàng chục % trong nhịp chỉnh, thị giá DXG được dự báo sẽ hồi 22%

CTS kết hợp 3 phương pháp định giá gồm so sánh P/E, P/B và đánh giá RNAV với trọng số tương đương nhau. Giá trị cổ phiếu DXG được xác định ở mức 20.400 đồng/cp.

VOF nâng định giá các khoản đầu tư vào NVL, Nova Consumer, DXS, HTL thêm 655 tỷ đồng

CTCK ước tính quý 3/2023 Novaland (NVL) vẫn lỗ hàng trăm tỷ, khó khăn bủa vây doanh nghiệp của ông Bùi Thành Nhơn?

Có thể bạn quan tâm

Tin nổi bật

Phản hồi gần đây