Thứ Tư, Tháng Bảy 24, 2024
4elinhdong.org
HomeSốngNhân vậtDân bức xúc vì bị phường cắt lại một nửa tiền đền...

Dân bức xúc vì bị phường cắt lại một nửa tiền đền bù

Sau khi nhận tiền đền bù để nhường đất cho dự án, nhiều hộ dân ở phường Đông Cương (TP Thanh Hóa) bị lãnh đạo phường cắt lại một nửa số tiền.

  • Sáng ngày 5-12, ông Lê Đình Mão, Chủ tịch UBND phường Đông Cương (TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa) cho biết UBND phường này đã tổ chức họp đối thoại với người dân được đền bù tiền đất liên quan đến dự án Xây dựng Trung tâm thương mại và văn phòng Tuấn Minh và đã trả lại số tiền trước đó phường “xin” lại một nửa sau khi người dân có ý kiến.

Bà Lê Thị Lũy là một trong số những hộ dân bị xã “cắt” lại nửa số tiền sau khi được đền bù.
Theo ông Mão, trong sáng ngày 4-11, UBND phường đã có buổi đối thoại công khai với người dân được đền bù đất . Tại buổi đối thoại, có 11/13 hộ dân có diện tích khai hoang tham dự. Các hộ này cơ bản ủng hộ một phần kinh phí được bồi thường cho ngân sách địa phương trên tinh thần tự nguyện.
“Dù là tự nguyện, nhưng do có sự hiểu nhầm trong dư luận nên phường thống nhất trả lại tiền mà dân tự nguyện đóng góp trước đó, vì việc này ảnh hưởng đến uy tín cán bộ địa phương”- ông Mão nói.

Trước đó, theo phản ánh của các hộ dân khu phố 7, 8, phường Đông Cương, sau khi nhận tiền đền bù đất, cán bộ phường Đông Cương “cắt” lại một nửa số tiền của 13 hộ dân được đền bù nhưng không có hóa đơn, chứng từ. Trong đó có hộ nhận được hơn 100 triệu đồng thì bị phường “xin” lại 65 triệu đồng. Việc làm này khiến người dân bức xúc.
Theo đó, bà Lê Thị Lũy (SN 1943, ngụ phố 7) nhận 21 triệu đồng, bị thu lại 11 triệu đồng; ông Nguyễn Quan Trung (SN 1953, ngụ phố 8) nhận hơn 30 triệu đồng, bị thu hơn 20 triệu đồng… Gia đình bà Nguyễn Thị Phượng (giáo viên về hưu, phố 8) nhận hơn 100 triệu đồng, bị thu lại hơn 65 triệu đồng.
Sau khi có thông tin trên báo chí, ông Đào Trọng Quy, Chủ tịch UBND TP Thanh Hóa, đã chỉ đạo các cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ sự việc và yêu cầu phường Đông Cương trả lại số tiền 185 triệu đồng đã “gợi ý” người dân đóng góp cho địa phương trên tinh thần “tự nguyện”.
Ông Quy cho biết việc làm trên của chính quyền phường Đông Cương là không đúng. “Chúng tôi đã yêu cầu phường trả lại tiền , xin lỗi dân và nghiêm túc kiểm điểm làm rõ trách nhiệm . TP cũng đã có báo cáo sự việc gửi Chủ tịch UBND tỉnh ”- ông Quy nói.
Được biết, Dự án xây dựng Trung tâm Thương mại và văn phòng Tuấn Minh là dự án chuyển mục đích sử dụng đất từ đất trồng lúa nước sang đất dịch vụ thương mại của doanh nghiệp tư nhân, trên cơ sở tự thỏa thuận giữa các bên thông qua hình thức ký hợp đồng chuyển nhượng.
Để tạo điều kiện cho việc giải phóng mặt bằng của dự án được triển khai đúng tiến độ, công ty CP Xây dựng thương mại Tuấn Minh đã đề nghị UBND phường Đông Cương phối hợp thực hiện công tác kiểm kê, bồi thường theo quy định đối với 33 hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án (trong đó có 20 hộ được nhà nước giao đất và 13 hộ không được nhà nước giao đất).

Có thể bạn quan tâm

Tin nổi bật

Phản hồi gần đây