Thứ Sáu, Tháng Sáu 14, 2024
4elinhdong.org
HomeTài chính ngân hàngCEO Kienlongbank: 'Lợi nhuận hàng năm không dưới 300 tỷ đồng'

CEO Kienlongbank: ‘Lợi nhuận hàng năm không dưới 300 tỷ đồng’

Theo lãnh đạo Ngân hàng TMCP Kiên Long (Kienlongbank), nhà băng đã hoàn tất dự thảo các chỉ tiêu kế hoạch và giải pháp thực hiện trong năm 2017 và giai đoạn mới để trình Đại hội cổ đông sẽ diễn ra tại Rạch Giá (Kiên Giang) vào ngày 21/4 tới.

– Nhìn lại kết quả kinh doanh 2016, ông ấn tượng nhất điều gì?

– Tính đến cuối năm 2016, tổng tài sản Kienlongbank đạt 30.451 tỷ đồng, mạng lưới hoạt động được mở rộng lên 117 đơn vị. Tổng huy động vốn đạt 26.367 tỷ đồng, tăng 24,06% so với năm 2015. Dư nợ tín dụng đạt 19.766 tỷ đồng, tăng 21,88% so với năm 2015. Tỷ lệ nợ xấu từ mức 1,13% xuống 1,06%. Thu nhập từ hoạt động dịch vụ tăng hơn ba lần so với năm 2015. Lợi nhuận trước thuế đạt 151,63 tỷ đồng.

Năm qua, ngân hàng chính thức phát hành thẻ tín dụng quốc tế Kienlongbank Visa, gia nhập mạng thanh toán toàn cầu của tổ chức thẻ quốc tế Visa; hoàn tất đăng ký chứng khoán tại Trung tâm lưu ký chứng khoán, chuẩn bị đưa cổ phiếu Kienlongbank giao dịch trên trên sàn UpCOM trong quý II năm nay.

Ông Võ Văn Châu - CEO Kienlongbank

Ông Võ Văn Châu – CEO Kienlongbank.

– Lợi nhuận của ngân hàng trong 2016 không đạt như kế hoạch đề ra. Lý do vì sao, thưa ông?

– Đúng là chúng tôi không đạt lợi nhuận như chỉ tiêu đề ra. Nguyên nhân là do năm 2016, Kienlongbank đã xét miễn/giảm lãi hơn 1.100 trường hợp khách hàng gặp khó khăn trong hoạt động kinh doanh với số tiền gần 220 tỷ đồng nhằm đồng hành, chia sẻ khó khăn với khách hàng.

Chúng tôi đã đưa mặt bằng lãi suất cho vay của toàn hệ thống về mức hợp lý so với thị trường; trích lập các khoản dự phòng để tích lũy nguồn lực xử lý rủi ro tăng 85,3 tỷ đồng so với năm 2015. Trong năm, Kienlongbank đưa vào hoạt động 14 đơn vị kinh doanh mới trên toàn quốc làm cho chi phí hoạt động của ngân hàng tăng thêm so với trước đó.

Dù lợi nhuận năm 2016 không đạt kế hoạch đề ra, nhưng Kienlongbank đã hoàn thành hầu hết các chỉ tiêu quan trọng được giao, đảm bảo hoạt động an toàn, bền vững, tạo nền tảng vững chắc để tiếp tục phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới.

– Quá trình tái cơ cấu ảnh hưởng như thế nào đến kế hoạch doanh thu, lợi nhuận của ngân hàng?

– Kienlongbank đã xây dựng đề án tái cơ cấu gồm: giai đoạn 2013-2015 và 2016-2020. Định hướng trọng tâm của giai đoạn một là ổn định hoạt động; phát triển an toàn, bền vững; tập trung giải quyết nợ xấu, nợ có lãi suất dự thu cao; sắp xếp lại mạng lưới hoạt động; cơ cấu lại tình hình tài chính; kiện toàn bộ máy hoạt động…

Sau 4 năm thực hiện, hoạt động của Kienlongbank đã có bước phát triển vượt bậc, hoàn thành tốt mục tiêu đã đặt ra. Cụ thể, so với năm 2012, lúc này các chỉ tiêu quan trọng về tổng tài sản, huy động vốn, dư nợ tín dụng đều tăng trưởng bình quân 13,12% – 19,5%, mạng lưới hoạt động tăng 23%, lợi nhuận trung bình 247,6 tỷ đồng một năm….

Yếu tố quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến chỉ tiêu lợi nhuận của Kienlongbank trong thời gian qua là lãi suất dự thu giai đoạn trước 2013 cao – ảnh hưởng rất lớn đến khả năng trả nợ của khách hàng cũng như giảm tính cạnh tranh của ngân hàng

Do đó, Kienlongbank đã mạnh dạn từng bước giải quyết dứt điểm vấn đề này. Sau 4 năm, lúc này chúng tôi đã miễn/giảm hơn 3.200 trường hợp khách hàng gặp khó khăn với số tiền trên 500 tỷ đồng.

Kienlongbank chấp nhận “hy sinh” một phần lợi nhuận để quyết tâm hoàn thành mục tiêu tái cơ cấu đã đề ra và giải pháp này được cổ đông cùng Ngân hàng Nhà nước ủng hộ, đánh giá cao. Nhờ đó, tình hình tài chính của Kienlongbank đã được cải thiện đáng kể về mặt chất lượng và tính bền vững, khả năng cạnh tranh được nâng lên rõ rệt.

ceo-kienlongbank-loi-nhuan-hang-nam-khong-duoi-300-ty-dong-1

Việc mở rộng quy mô hoạt động tại nhiều địa phương giúp ngân hàng phát triển số lượng khách hàng mới.

– Hoạt động đầu tư cơ sở vật chất giúp quy mô ngân hàng phát triển ra sao?

– Thời gian qua, Kienlongbank đã triển khai đầu tư, chỉnh trang, nâng cấp nhiều trụ sở làm việc nhằm đáp ứng nhu giao dịch ngày càng tăng và nâng cao chất lượng phục vụ. Từ năm 2013 đến nay, ngân hàng đã mở rộng thêm 22 đơn vị kinh doanh trên toàn quốc. Hiện số lượng nhân viên chính thức của ngân hàng là 2.252 người.

Quy mô hoạt động ngày càng mở rộng, thương hiệu Kienlongbank được nhiều người biết đến, số lượng khách hàng đã tăng lên đáng kể từ hơn 162.100 khách hàng lên 385.600 khách hàng giao dịch thường xuyên.

– Các chỉ tiêu kinh doanh của ngân hàng trong năm nay là gì?

– Hiện Kienlongbank đã hoàn tất dự thảo các chỉ tiêu kế hoạch và giải pháp thực hiện trong năm 2017. Theo đó, chúng tôi sẽ tập trung duy trì, phát triển các phân khúc khách hàng truyền thống và có nhiều lợi thế như lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, doanh nghiệp vừa và nhỏ, bà con nông dân, tiểu thương, sản xuất – kinh doanh nhỏ lẻ.

Năm nay chúng tôi dự kiến tổng tài sản đạt 36.500 tỷ đồng, tổng vốn huy động 32.500 tỷ đồng, dư nợ cho vay 24.700 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 250 tỷ đồng, bình quân mỗi quý lợi nhuận đạt dự kiến là 62,5 tỷ đồng. Kết thúc quý I vừa qua, lợi nhuận trước thuế Kienlongbank đạt trên 72 tỷ đồng.

Với quy mô hoạt động hiện tại cùng những kinh nghiệm và nền tảng phát triển mới chúng tôi tin rằng, các mục tiêu kế hoạch năm 2017 sẽ đạt được và kể từ năm 2018, lợi nhuận hàng năm dự kiến sẽ không thấp hơn 300 tỷ đồng mỗi năm.

Thanh Thư

Có thể bạn quan tâm

Tin nổi bật

Phản hồi gần đây