Thứ Tư, Tháng Mười 4, 2023
4elinhdong.org
HomeTài chính ngân hàngCổ đông HDBank muốn ngân hàng sớm lên sàn

Cổ đông HDBank muốn ngân hàng sớm lên sàn

Tại Đại hội cổ đông thường niên 2017 của Ngân hàng Phát triển TP HCM diễn ra sáng 21/4, một số cổ đông tỏ ra khó chịu vì không được chia cổ tức bằng tiền mặt cũng như việc lên sàn quá chậm.

Một cổ đông cho biết, ông đã đầu tư vào ngân hàng thời gian dài, cuối năm chỉ mong nhận được ít tiền lời để chi tiêu. Ông không muốn ngân hàng trả cổ tức bằng cổ phiếu nữa vì sợ giữ mãi cổ phiếu sẽ có ngày trắng tay.

Vì vậy ông muốn được chia cổ tức bằng tiền mặt và phải niêm yết cổ phiếu. Bởi khi niêm yết nếu ngân hàng làm ăn tốt thì giá sẽ tốt, còn làm ăn không được thì giá thấp, nhưng cổ đông có được lợi thế là muốn bán hay chuyển nhượng lúc nào cũng được.

co-dong-hdbank-muon-ngan-hang-som-len-san

HDBank bị cổ đông thúc sớm lên sàn. Ảnh: PV.

Trước những băn khoăn của cổ đông, bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Phó chủ tịch HDBank chia sẻ, mấy năm qua dù thị trường tài chính ngân hàng gặp nhiều khó khăn, nhưng HDBank vẫn luôn nỗ lực chia cổ tức cho cổ đông. Nhưng tùy từng thời điểm, có thể chia bằng tiền mặt hoặc cổ phiếu.

“Năm ngoái, nhà băng đã chia cổ tức 10% bằng tiền mặt, được xem là một sự cố gắng lớn của nhà băng”, bà Thảo nói và cho biết năm nay ngân hàng chia cổ tức tỷ lệ tương đương bằng cổ phiếu cũng là một sự khả quan so với mặt bằng chung.

Riêng về vấn đề niêm yết trên sàn chứng khoán, bà Thảo cho rằng giá cổ phiếu trên thị trường hiện nay chưa có lợi nên HDBank thấy rằng chưa phù hợp để niêm yết. “Nếu chưa phải thời điểm thích hợp mà chúng ta cố niêm yết để rồi giao dịch dưới mệnh giá thì cũng không được gì”, bà giãi bày và cho biết, trong các kỳ đại hội trước, Hội đồng quản trị cũng có báo cáo về vấn đề này, nhưng để tối đa hóa giá trị cho cổ đông thì ngân hàng phải chọn được thời điểm niêm yết phù hợp nhất.

Bên cạnh đó, Đại hội sáng nay đã thông qua việc tăng vốn điều lệ từ 8.100 tỷ đồng lên 8.829 tỷ đồng qua phát hành 56,7 triệu cổ phiếu trả cổ tức với tỷ lệ 7% trên vốn điều lệ từ lợi nhuận chưa phân phối năm 2016 và phát hành khoảng 16,2 triệu cổ phiếu thưởng tỷ lệ 2% từ nguồn quỹ dự trữ bổ sung vốn điều lệ.

Toàn bộ nguồn vốn tăng thêm sẽ được sử dụng đầu tư trụ sở, mở rộng mạng lưới hoạt động (292 tỷ đồng) và bổ sung nguồn vốn trung dài hạn để cho vay trung dài hạn (437 tỷ đồng).

Tại đại hội, ban lãnh đạo HDBank cũng đã đưa ra các chỉ tiêu hoạt động năm 2017. Theo đó, năm nay nhà băng đặt mục tiêu tài sản tăng trưởng 19%, đạt 178,800 tỷ đồng. Dư nợ tín dụng và huy động vốn thị trường 1 lần lượt ở mức 107.760 tỷ đồng và 124.000 tỷ đồng, cùng tăng 20% so với năm 2016.
Lợi nhuận trước thuế dự kiến đạt 1.300 tỷ đồng, tăng 13% so với năm trước. Lợi nhuận sau thuế 1.000 tỷ, tăng trưởng 9%. Tỷ lệ nợ xấu dưới 3%.

Trước đó, trình bày kết quả hoạt động kinh doanh năm 2016, ngân hàng cho biết đạt tổng lợi nhuận trước thuế 1.282 tỷ đồng, cao nhất từ trước tới nay, với tốc độ tăng trưởng lên tới gần 63% so với năm trước. Kết quả lợi nhuận trước thuế riêng lẻ của ngân hàng cũng tăng trưởng 66%, đạt 833 tỷ đồng.

Với kết quả trên, HDBank có năm thứ ba liên tiếp đạt lợi nhuận khả quan so với nhiều thành viên khác trong hệ thống. Đây cũng là năm thứ ba sau khi ngân hàng tiến hành tái cơ cấu, lần lượt sáp nhập Ngân hàng Đại Á (DaiABank) và mua lại Công ty Tài chính Việt SVGF.

Lệ Chi

Có thể bạn quan tâm

Tin nổi bật

Phản hồi gần đây