Thứ Sáu, Tháng Năm 24, 2024
4elinhdong.org
HomeTài chính ngân hàngKý thoả thuận xuyên biên giới, tiền Việt Nam thanh toán tại...

Ký thoả thuận xuyên biên giới, tiền Việt Nam thanh toán tại 5 nước Đông Nam Á

Doanh nghiệp

Bạn có thể du lịch tới 5 nước Đông Nam Á mà không cần đổi tiền sau thoả thuận thanh toán xuyên biên giới

Vừa qua, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã ký thỏa thuận cơ chế thanh toán xuyên biên giới với 5 quốc gia Đông Nam Á.

Cụ thể, trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Tài chính ASEAN và Thống đốc ngân hàng trung ương ASEAN (AFMGM) lần thứ 10 tại Jakarta, diễn ra ngày 25/8, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, ông Phạm Thanh Hà đã ký bản ghi nhớ (MoU) về hợp tác kết nối thanh toán khu vực với ngân hàng trung ương các nước ASEAN5 gồm: Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore Thái Lan

Ký thoả thuận xuyên biên giới, tiền Việt Nam thanh toán tại 5 nước Đông Nam Á

Theo đó, Việt Nam sẽ cùng với 5 nước này kết nối hệ thống thanh toán bằng cách sử dụng mã QR code cho các giao dịch bán lẻ. Hình thức thanh toán qua QR code cho phép người dùng có thể thanh toán các món hàng tại cửa hàng bán lẻ mà không cần mang theo tiền mặt. Người dùng chỉ cần có điện thoại thông minh có kết nối internet và tài khoản ngân hàng, khi thanh toán đưa camera của điện thoại quét mã QR code, hệ thống sẽ tự động trừ tiền trong tài khoản ngân hàng.

Cách thanh toán này giúp du khách Việt không cần đổi tiền, không cần mang nhiều tiền mặt mà vẫn có thể thanh toán đồ ăn, thức uống, mua sắm một cách đơn giản và tiện lợi mỗi khi đi du lịch qua các nước Indonesia, Malaysia, Thái Lan, Philippines và Singapore.

Trước đó, Việt Nam và Thái Lan đã có thỏa thuận chấp nhận sử dụng thanh toán thông qua hình thức QR code từ cuối năm 2022.

Đáng lưu ý trong các nước tham gia thỏa thuận, Indonesia đã tiến xa khi kết nối thành công hệ thống thanh toán của nước này thông qua mã QR với cả Thái Lan và Malaysia. Indonesia đang có kế hoạch thí điểm sáng kiến ​​này với Singapore vào cuối năm nay.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam hiện đang đàm phán với với các Bộ, ngành, cơ quan liên quan để thống nhất về hệ thống QR quốc gia. Với các lợi ích và cơ hội mà sáng kiến này đem lại, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tin tưởng rằng việc tham gia ký kết MoU lần này sẽ là động lực thúc đẩy phát triển các hoạt động giao thương, đầu tư, du lịch và nhiều lĩnh vực kinh tế khác

Lộ điểm đến đầu tiên ở Đông Nam Á của Taxi điện Xanh SM

Có thể bạn quan tâm

Tin nổi bật

Phản hồi gần đây