Thứ Sáu, Tháng Chín 22, 2023
4elinhdong.org
HomeTài chính ngân hàngLàm thế nào để hạnh phúc trong công việc

Làm thế nào để hạnh phúc trong công việc

Một thống kê gần đây cho thấy hơn một nửa người Mỹ không hoàn toàn hài lòng với công việc của mình. Mức độ hạnh phúc trong công việc có mối liên hệ mật thiết với năng suất lao động, thậm chí còn tác động tới sức khỏe của bạn sau này. Nhưng làm thế nào để hạnh phúc trong công việc? Thái độ tích cực hơn? Tìm ra niềm đam mê đích thực? Hay đơn giản chỉ là do may mắn?

Theo CNBC, báo cáo về Chỉ số Hạnh phúc Toàn cầu 2017 đã chỉ ra một vài yếu tố ảnh hưởng tới mức độ vui vẻ của bạn trong công việc:

1. Cảm giác có việc làm

Bạn có thể không hài lòng với công việc của mình. Nhưng nếu thất nghiệp, bạn sẽ còn cảm thấy tồi tệ hơn. Báo cáo chỉ ra rằng càng thất nghiệp lâu thì bạn càng cảm thấy chán nản với cuộc sống.

2. Thu nhập cao

Thu nhập càng cao thì càng hạnh phúc, nhưng chỉ đến một mức độ nhất định. Một nghiên cứu của Đại học Princeton năm 2010 tìm ra khi thu nhập đạt mốc 75.000 USD một năm thì chỉ số hạnh phúc sẽ không tiếp tục tăng lên nữa.

* Tiền bạc có mua được hạnh phúc?

3. Cân bằng giữa công việc và cuộc sống

Dành nhiều thời gian hơn cho gia đình và có một công việc ít áp lực, hoặc thời gian làm việc linh hoạt sẽ mang lại kết quả tích cực.

4. Độ đa dạng và tính giáo dục của công việc

Những người được làm công việc có tính chất đa dạng, cho phép họ thường xuyên học hỏi thêm kỹ năng mới sẽ có mức độ hài lòng cao hơn.

5. Tính tự chủ

Khi được tự chủ trong công việc, bạn sẽ có cảm giác tự do và hài lòng hơn trong công việc.

6. Sự an toàn và tính ổn định của công việc

Công việc không an toàn sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy về sức khỏe và chỉ số hạnh phúc sẽ giảm sút. Tương tự, nếu bạn có một công việc không ổn định và nguy cơ mất việc cao, bạn chắc chắn sẽ không thể hài lòng.

7. Quan hệ đồng nghiệp

Dù là yếu tố ít quan trọng hơn, quan hệ tốt với đồng nghiệp cũng sẽ góp phần làm tăng chỉ số hạnh phúc của bạn.

8. Đặc tính nghề nghiệp

Báo cáo chỉ ra rằng các công việc khác nhau sẽ mang lại mức độ hạnh phúc khác nhau. Ví dụ, doanh nhân thường có chỉ số hạnh phúc không cao do độ ổn định của công việc thấp.

Ngoài ra, theo một nghiên cứu gần đây từ Đại học Oregon, cuộc sống gia đình hạnh phúc sẽ giúp làm tăng khả năng tập trung trong công việc và năng suất lao động. Đời tư và công việc có mối liên hệ mật thiết. Căng thẳng trong cuộc sống gia đình sẽ giảm mức độ hài lòng với công việc và ngược lại.

Vậy bạn có cần thiết phải theo đuổi đam mê để có được hạnh phúc? Câu trả lời là “Không”. Theo doanh nhân Ben Horowitz, ưu tiên cho đam mê của mình là việc rất khó. Bởi chúng thường tốn nhiều thời gian, chưa chắc đã phải là sở trường của bạn hoặc giúp bạn có được tài chính vững mạnh. Thay vào đó, chính những yếu tố như thu nhập, cân bằng trong cuộc sống hay sự tự chủ mới khiến bạn cảm thấy hạnh phúc hơn.

Bởi vậy, nếu bạn muốn hài lòng hơn trong công việc, dưới đây là 6 điều nên làm:

1. Ưu tiên cuộc sống cá nhân

2. Cố gắng tạo thu nhập cao hơn

3. Chấp nhận và tìm kiếm thử thách mới

4. Yêu cầu được tự chủ

5. Tìm công việc an toàn và ổn định

6. Tăng cường tương tác với đồng nghiệp

Hà Tường (theo CNBC)

Có thể bạn quan tâm

Tin nổi bật

Phản hồi gần đây