Thứ Tư, Tháng Mười Hai 6, 2023
4elinhdong.org
HomeTài chính ngân hàngNhiều ngân hàng Mỹ gánh lỗ do các khoản cho vay bất...

Nhiều ngân hàng Mỹ gánh lỗ do các khoản cho vay bất động sản

Tài chính Ngân hàng

Lãi suất cao cộng với nhu cầu văn phòng suy yếu có thể gây ra làn sóng nợ xấu và gây áp lực lên các ngân hàng của Mỹ.

Một loạt ngân hàng Mỹ tiếp tục gánh lỗ trong quý 3/2023 do các khoản cho vay bất động sản thương mại (CRE) trong danh mục đầu tư trong bối cảnh căng thẳng trong lĩnh vực này vẫn tiếp diễn.

Theo đó, chủ sở hữu các tòa nhà gặp khó khăn vì lãi suất cao và văn phòng “trống trải” khi người lao động chọn làm việc tại nhà. Nhu cầu văn phòng suy yếu có thể gây ra làn sóng người đi vay không trả được nợ và gây áp lực lên các ngân hàng cũng như những người cho vay khác, vốn đang hy vọng có thể tránh được việc bán các khoản vay CRE với mức giá giảm lớn.

Kết quả là các ngân hàng tiếp tục ghi nhận các khoản dự phòng đối với rủi ro tín dụng và các khoản khoanh nợ (khoản nợ mà chủ nợ không có khả năng thu lại được do người vay không thể trả sau khoản thời gian dài) từ quý trước, do các khoản vay CRE quá hạn.

Trong báo cáo thu nhập quý 3/2023, ngân hàng Morgan Stanley cho biết đã dự phòng 134 triệu USD cho các khoản lỗ tín dụng, tương tự như khoản 161 triệu USD dự phòng trong quý 2, do “điều kiện trong lĩnh vực bất động sản thương mại xấu đi”.

Thu nhập của các ngân hàng khác trong tuần qua cho thấy những thách thức tương tự đối với việc nắm giữ CRE. Ngày 17/10, Goldman Sachs tiết lộ rằng đã giảm khoảng 50% tỷ lệ nắm giữ CRE liên quan đến văn phòng trong năm nay.

Ngân hàng Bank of America ngày 17/10 báo cáo các khoản nợ xấu hay những khoản nợ quá hạn thanh toán ít nhất 90 ngày, đã tăng lên gần 5 tỷ USD trong quý 3/2023 so với mức 4,27 tỷ USD trong quý 2/2023, chủ yếu do danh mục đầu tư CRE.

Các ngân hàng hay các tổ chức cho vay gặp khó khăn trong việc tái cấp vốn cho khoản vay CRE khi giá trị tài sản giảm và chi phí lãi vay tăng lên. Theo nhà cung cấp dữ liệu bất động sản Trepp, khoảng 20 tỷ USD chứng khoán đảm bảo bằng thế chấp thương mại văn phòng, bao gồm các khoản vay cá nhân, sẽ đáo hạn vào năm 2023.

Lợi nhuận quý 3/2023 của Goldman Sachs giảm sốc hơn 33%

Có thể bạn quan tâm

Tin nổi bật

Phản hồi gần đây