Thứ Hai, Tháng Tư 15, 2024
4elinhdong.org
HomeTài chính ngân hàngPG Bank hậu chia tay Petrolimex: sẽ phát hành cổ phiếu thưởng...

PG Bank hậu chia tay Petrolimex: sẽ phát hành cổ phiếu thưởng tỷ lệ 40%

Tài chính Ngân hàng

PG Bank (PGB) sẽ có cuộc “lột xác” trong thời gian tới.

PG Bank hậu chia tay Petrolimex: sẽ phát hành cổ phiếu thưởng tỷ lệ 40%

Xử lý nợ xấu, tăng vốn điều lệ, đổi tên thương mại và “thay máu” nhân sự cũng như đổi địa điểm trụ sở chính là những nội dung quan trọng được Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex (PG Bank, Mã: PGB) trình tại ĐHĐCĐ bất thường năm 2023 sắp tới.

Xử lý nợ xấu

Theo tờ trình, PG Bank đã hoàn thiện dự thảo phương án cơ cấu lại gắn với xử lý nợ xấu của Ngân hàng giai đoạn 2021 – 2025 và đã báo cáo NHNN tại văn bản ngày 12/09/2023.

Qua đó, Ngân hàng dự kiến trình Đại hội một số mục tiêu, định hướng cơ cấu lại của PG Bank giai đoạn 2021 – 2025 như sau: hoàn thiện cơ cấu quản trị, điều hành, quản lý rủi ro đảm bảo hiệu quả, phù hợp với quy định của pháp luật và các chuẩn mực, thông lệ quốc tế; xử lý dứt điểm các tồn tại, vi phạm, rủi ro tiềm ẩn trong hoạt động ngân hàng;

Đẩy mạnh xử lý nợ xấu, nâng cao chất lượng tín dụng, ngăn ngừa, hạn chế tối đa nợ xấu mới phát sinh; kiểm soát và xử lý đối với nợ xấu, nợ tiềm ẩn nợ xấu, nợ bán cho VAMC. Ngân hàng phấn đấu đến cuối năm 2025, tỷ lệ nợ xấu nội bảng của PG Bank, nợ xấu đã bán cho VAMC chưa được xử lý, thu hồi và nợ tiềm ẩn trở thành nợ xấu ở mức dưới 3%.

Đổi tên thương mại

Nêu lý do đổi tên, Ngân hàng cho biết tên thương mại và logo của PG Bank đang sử dụng được gắn với cổ đông lớn trước đây là Tập đoạn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex). Tuy nhiên, hiện nay Petrolimex đã thoái vốn tại PG Bank và không còn là cổ đông lớn của Ngân hàng. Đồng thời, Petrolimex đã yêu cầu PG Bank chấm dứt sử dụng các nhãn hiệu thuộc sở hữu của Petrolimex trước ngày 31/12/2023.

Do đó, việc thay đổi tên thương mại và bộ nhận diện thương hiệu mới của PG Bank là việc cần thiết để phù hợp với tình hình hiện tại và định hướng tái cấu trúc của ngân hàng.

Đổi địa chỉ trụ sở chính

Mặt khác, trụ sở chính PG Bank hiện đang được đặt tại địa chỉ tầng 16, 23, 24 tòa nhà Mipec, số 229 Tây Sơn, phường Ngã Tư Sở, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội.

Trụ sở chính PG Bank hiện nay có diện tích sử dụng khoảng 3.600 m2, được đưa vào sử dụng từ năm 2021 khi tổng nhân sự khoảng 200 người. Đến thời điểm hiện tại, cơ sở vật chất tại đây đã bắt đầu xuống cấp và trong thời gian tới sẽ không đáp ứng được nhu cầu về chỗ ngồi cho cán bộ nhân viên khi PG Bank mở rộng quy mô tăng trưởng kinh doanh. Vì vậy, việc chuyển địa điểm đặt trụ sở chính của PG Bank là cần thiết nhằm đáp ứng các nhu cầu về không gian làm việc, phù hợp với chiến lược tăng trưởng quy mô và thương hiệu PG Bank trong thời gian tới.

Theo đó Ngân hàng trình cổ đông thông qua việc dời trụ sở chính sang tòa nhà HEAC số 14 – 16 Hàm Long, phường Phan Chu Trinh, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội. Được biết tòa nhà này là của Tập đoàn Thành Công làm chủ đầu tư.

“Thay máu” nhân sự

Đáng chú, tại Đại hội sắp tới, PG Bank cũng trình cổ đông xem xét việc miễn nhiệm tư cách thành viên HĐQT theo nguyện vọng cá nhân đối với Chủ tịch HĐQT Nguyễn Phi Hùng, Phó Chủ tịch HĐQT Nguyễn Tiến Dũng và các Thành viên HĐQT Nguyễn Mạnh Hải, ông Oliver Schwarzhaupt, ông Nilesh Banglorewala; Trưởng Ban kiểm soát Nguyễn Tuấn Vinh và Thành viên Ban kiểm soát Dương Ánh Tuyết.

Để kiện toàn lại bộ máy lãnh đạo, PG Bank sẽ xem xét bầu bổ sung 5 thành viên HĐQT, gồm ông Đào Phong Trúc Đại, ông Phạm Mạnh Thắng, bà Đinh Thị Huyền Thanh, ông Vương Phúc Chính và ông Nguyễn Thành Lâm. Hai thành viên Ban kiểm soát chuyên trách, bao gồm ông Trần Ngọc Dũng và ông Trịnh Mạnh Hoán.

Tăng vốn điều lệ

Ngoài ra, tại kỳ họp lần này, HĐQT PG Bank cũng trình tới các cổ đông việc tăng vốn điều lệ từ 3.000 tỷ đồng lên 5.000 tỷ đồng.

Trong đó, PG Bank dự kiến phát hành 120 triệu cổ phiếu thưởng cho cổ đông hiện hữu với tỷ lệ thực hiện quyền 10:4, từ nguồn lợi nhuận sau thuế chưa phân phối và quỹ dự trữ bổ sung vốn điều lệ tính đến 30/06/2023.

Ngoài ra, PG Bank chào bán thêm 80 triệu cổ phiếu cho các cổ đông hiện hữu với tỷ lệ thực hiện 15:4, mức giá sẽ được HĐQT quyết định nhưng không thấp hơn mệnh giá.

Thời gian tăng vốn dự kiến trong năm 2023 – 2024.

Quyền Tổng Giám đốc SeABank đăng kí bán ra hơn 5 triệu cổ phiếu

Có thể bạn quan tâm

Tin nổi bật

Phản hồi gần đây