Thứ Tư, Tháng Mười 4, 2023
4elinhdong.org
HomeTin tức và sự kiệnBan Bí thư chỉ đạo thôi đại biểu Quốc hội với ông...

Ban Bí thư chỉ đạo thôi đại biểu Quốc hội với ông Võ Kim Cự

ban-bi-thu-chi-dao-thoi-dai-bieu-quoc-hoi-voi-ong-vo-kim-cu
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết đang làm thủ tục thôi nhiệm vụ đại biểu Quốc hội đối với ông Võ Kim Cự. Ảnh: A.X
Ngày 28/4, Đoàn đại biểu Quốc hội TP Cần Thơ do Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dẫn đầu tiếp xúc cử tri tại quận Ninh Kiều.
Trả lởi cử tri về trường hợp của ông Võ Kim Cự chưa thành khẩn nhận khuyết điểm “còn đổ thừa do cơ chế và các bộ ngành”, bà Ngân cho biết: “Ban Bí thư đã chỉ đạo Quốc hội, Chính phủ phải làm thủ tục thôi nhiệm vụ đại biểu Quốc hội và cho nghỉ hưu đối với ông Võ Kim Cự”.
Theo Chủ tịch Quốc hội, ông Cự đã bị cách hết các chức vụ trước đó, chỉ còn chức Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam do không có sai phạm trong giai đoạn này. Ông cũng có đơn xin thôi đại biểu Quốc hội.
“Ông Võ Kim Cự nêu do sức khỏe, nhưng chúng ta hiểu có lý do khác là bị kỷ luật”, bà Ngân nói và cho rằng: “Nếu Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết định cho ông Cự thôi làm đại biểu Quốc hội trước kỳ họp thứ ba, thì đến kỳ họp Quốc hội vẫn đưa vấn đề này ra báo cáo. Còn không kịp thì tại kỳ họp sẽ bổ sung nội dung này để Quốc hội thông qua”.
Về vấn nạn tham nhũng gây thất thoát hàng nghìn tỷ đồng mà cử tri bức xúc, bà Ngân cho biết ngày 27/4, Ủy ban kiểm tra Trung ương vừa công bố đề nghị kỷ luật một số cán bộ có liên quan đến quản lý tài chính, đầu tư tại một tập đoàn lớn của nhà nước. Trước đó, Ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng Trung ương chỉ đạo xử lý 12 vụ đại án trong năm nay.
“Điều này thể hiện quyết tâm phòng chống tham nhũng không có vùng cấm với bất kỳ quan chức nào từ Trung ương đến địa phương”, Chủ tịch Quốc hội khẳng định.
– Ngày 21/4, Ban bí thư Trung ương đã công bố kết luận kỷ luật Ban cán sự đảng Bộ Tài nguyên Môi trường và một số cán bộ có vi phạm nghiêm trọng trong vụ việc Formosa xả thải huỷ diệt môi trường tại 4 tỉnh miền Trung. Căn cứ theo mức độ vi phạm, Ban bí thư đã đưa ra quyết định cách chức Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2005 – 2010 và nhiệm kỳ 2010 – 2015, bao gồm cả các chức vụ Bí thư ban cán sự đảng UBND tỉnh, Phó bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Tỉnh uỷ Hà Tĩnh của ông Võ Kim Cự.
– Kết luận của Ban bí thư nêu, ông Võ Kim Cự đã trực tiếp ký nhiều văn bản không đúng quy định trong việc cấp giấy chứng nhận đầu tư; giao và cho thuê mặt nước biển; đồng ý chủ trương cho Công ty Formosa tự giải phóng mặt bằng để xây dựng đường ống xả nước thải không đúng quy định…; thiếu trách nhiệm chỉ đạo, giám sát quá trình triển khai thực hiện Dự án.
Cửu Long
Có thể bạn quan tâm

Tin nổi bật

Phản hồi gần đây