Thứ Tư, Tháng Bảy 24, 2024
4elinhdong.org
HomeChứng khoánMất 16 tỷ đồng vì đầu tư chứng khoán qua ứng dụng...

Mất 16 tỷ đồng vì đầu tư chứng khoán qua ứng dụng Smart SQV

Chứng khoán

Một nhà đầu tư chứng khoán tại Hà Nội vừa bị lừa 16 tỷ đồng khi tham gia nhóm zalo lừa đảo “Chia sẻ giao lưu Quỹ SeQuoia Capital VN”.

Mặc dù đã biết về các trò lừa đảo đầu tư tài chính, vàng, dầu thô… tuy nhiên, một người đàn ông ở Hà Nội vẫn “sập bẫy” và bị chiếm đoạt số tiền gần 16 tỷ đồng.

Dẫn tin Tiền Phong, ngày 14/10, Công an TP. Hà Nội thông tin, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao nhận được đơn trình báo của anh H. (Trú tại Hà Nội) về việc bị chiếm đoạt gần 16 tỷ đồng khi tham gia đầu tư chứng khoán qua “Quỹ đầu tư SeQuoia VN”.

Vừa qua, anh H. Nhận được điện thoại của một người phụ nữ mời tham gia quỹ đầu tư chứng khoán. Vì từng nghe, đọc các cảnh báo của cơ quan công an về trò lừa đảo khi tham gia các quỹ đầu tư tài chính, vàng, dầu thô… Nên anh H đã từ chối tham gia. Tuy nhiên, người này đề nghị kết bạn qua Zalo và mời vào nhóm “Chia sẻ giao lưu Qũy SeQuoia Capital VN”.

Tò mò đọc tin nhắn trong nhóm và theo dõi thấy các mã chứng khoán được tư vấn tăng tốt, hiệu quả nên anh H. Đã tham gia. Đồng thời được hướng dẫn cài ứng dụng “Smart SQV” mở tài khoản và nạp tiền chơi cổ phiếu. Số tiền anh H. Đã đầu tư mua mã chứng khoán là 14 tỷ đồng và giá trị tăng “ảo” hơn 30 tỷ đồng.

Ngay sau đó, anh H. Nhận được thông báo tạm dừng, từ chối mua tiếp, hoàn thành các thủ tục để rút tiền về. Để rút được tiền anh H. Phải chuyển tiền phí quản lý lợi nhuận là 1,6 tỷ đồng và thuế thu nhập cá nhân là 332 triệu đồng. Sau khi nộp xong, anh H. Không liên lạc được với các đối tượng. Lúc này anh mới biết mình bị lừa và đến cơ quan công an trình báo.

Một trường hợp tương tự là anh A. (Trú tại Hà Nội) được một tài khoản mạng Zalo mời đầu tư “Quỹ đầu tư SeQuoia VN”. Anh A. Đã giao dịch với tổng số tiền 1,4 tỷ đồng nhưng khi bán mã cổ phiếu đã mua thì nhận được thông báo “Đóng băng vị thế!”, không bán được.

Các đối tượng tiếp tục níu kéo anh A. Bằng cách thông báo đợi thêm. Thấy có dấu hiệu lừa đảo, nạn nhân đã đến cơ quan công an trình báo.

Qua vụ việc trên, Công an TP. Hà Nội đề nghị người dân cần cảnh giác với các quỹ đầu tư tài chính, chứng khoán online; không làm theo những hướng dẫn, “dẫn dụ”, “mời chào” của các tài khoản cá nhân, nhóm trên Zalo, Facebook, Telegram,… Không xác thực danh tính; khi gặp các trường hợp có dấu hiệu lừa đảo, người dân cần liên hệ cơ quan công an để giải quyết kịp thời vụ việc theo quy định.

Xem thêm: Cảnh báo lừa đảo mạo danh quỹ đầu tư Carlyle VN

Có thể bạn quan tâm

Tin nổi bật

Phản hồi gần đây