Thứ Tư, Tháng Bảy 24, 2024
4elinhdong.org
HomeTài chính ngân hàng62% người dùng Việt thích thanh toán thẻ hơn tiền mặt

62% người dùng Việt thích thanh toán thẻ hơn tiền mặt

Nghiên cứu thị trường về thái độ thanh toán của người tiêu dùng tại các quốc gia Singapore, Malaysia, Thái Lan, Indonesia, Philippines và Việt Nam do Visa phối hợp với Toluna thực hiện từ tháng 10/2016 dựa trên mẫu 500 người ở mỗi thị trường (tuổi từ 18 trở lên và thu nhập trên 5 triệu đồng) cho ra nhiều kết quả bất ngờ.

Theo đó, tại Việt Nam, có tới 62% người tham gia trả lời cho biết họ thích thanh toán điện tử hơn cách thức truyền thống thông thường. Như vậy, mức độ tin dùng thanh toán điện tử tại Việt Nam đã tăng 8% so với năm 2015.

62-nguoi-dung-viet-thich-thanh-toan-the-hon-tien-mat

Nhiều người Việt thích dùng thẻ hơn tiền mặt.

Cuộc khảo sát cũng cho biết 83% người tham gia trả lời họ mua sắm online ít nhất một lần mỗi tháng (tăng 11% so với năm 2015). Hành vi mua sắm của những người này thường bị ảnh hưởng nhiều bởi việc đọc nhận xét, bình luận trên mạng xã hội (73%) và kế đó là các chương trình khuyến mãi (53%).

Bên cạnh đó, khảo sát còn cho thấy người Việt có xu hướng mang ít tiền mặt trong ví hơn khi 29% người trả lời cho biết họ mang tiền mặt trong người ít hơn 5 năm về trước. Khi được hỏi nguyên nhân, đa số câu trả lời là do họ sử dụng thẻ nhiều hơn (59%) và lo lắng về vấn đề an toàn khi mang tiền mặt (56%).

Tuy xu thế là vậy nhưng con số thanh toán trên thực tế còn rất khiêm tốn do những hạn chế về phát triển cơ sở hạ tầng, mạng lưới thanh toán… Nên xã hội vẫn phụ thuộc vào tiền mặt khá lớn. Visa cho rằng, thị trường Việt Nam hiện có hơn 67,4 triệu tài khoản ngân hàng nhưng thanh toán thẻ chỉ chiếm 3% tổng chi tiêu tiêu dùng cá nhân hàng năm ở 6 khu vực thành thị trọng điểm của Việt Nam.

“Đây là hạn chế mà Visa và các tổ chức phát hành thẻ đang cố gắng khắc phục để tăng số người chi tiêu qua thẻ trên thực tế thời gian tới”, ông Sean Preston, Giám đốc Visa tại Việt Nam, Campuchia và Lào chia sẻ, đồng thời phân tích thêm, khi chuyển phần lớn giao dịch sang thanh toán điện tử, chính phủ sẽ tăng khả năng kiểm soát lượng tiền trong nền kinh tế. Điều này rất tốt cho việc duy trì doanh thu đến từ thuế, điều tiết lượng cung tiền cho phù hợp, đồng thời phòng chống tham nhũng và tội phạm kinh tế. Hơn nữa, trong bối cảnh ngày càng nhiều khách du lịch quốc tế đến Việt Nam, sự phát triển của thanh toán điện tử sẽ khuyến khích họ mạnh dạn chi tiêu, từ đó gia tăng lợi ích của ngành du lịch đối với toàn bộ nền kinh tế.

Đầu năm 2017, Visa cho biết sẽ phổ biến mVisa – dịch vụ thanh toán dựa trên mã QR tới các nhà bán lẻ và người tiêu dùng tại 10 quốc gia trong đó có Việt Nam. mVisa là một giải pháp thanh toán qua điện thoại di động giúp việc mua hàng trở nên dễ dàng và an toàn hơn với các tổ chức tài chính, nhà bán lẻ và người tiêu dùng.

Lệ Chi

Có thể bạn quan tâm

Tin nổi bật

Phản hồi gần đây